Giới thiệu

Trường Trung học cơ sở Lý Tự Trọng được tách ra từ trường THCS Đăk Sôr thành lập theo quyết định số: 1624/2005/ QĐ-UBND của ủy ban nhân dân huyện Krông Nô ngày 4 tháng 08 năm 2005.
Trường nằm trên địa bàn thôn Đăk Xuân – Xã Nam Xuân – huyện Krông Nô -tỉnh Đăk Nông. Khuôn viên trường có diện tích 14.925 m2 . Trường có 2 khu vực; Khi mới thành lập, nhà trường có 37 Cán bộ, giáo viên, nhân viên và gần 500 học sinh với 12 phòng học cấp 4.
Trường được UBND tỉnh công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ I năm 2016, theo quyết định số: 1379/QĐ-UBND, ngày 12 tháng 8 năm 2016.
Đến nay, nhà trường có 32 cán bộ giáo viên và nhân viên và hơn 400 học sinh. Được sự quan tâm của UBND Huyện Krông Nô và Lãnh đạo phòng giáo dục Krông Nô, hệ thống cơ sở vật chất của nhà trường ngày một khanh trang, hiện đại gồm 10 phòng học, 3 phòng bộ môn, 01 phòng truyền thống, 01 phòng thư viện và 01 nhà tập đa năng đảm bảo phục vụ quá trình dạy và học.
Nhà trường luôn chú trọng giáo dục toàn diện, phát triển số lượng, nâng cao chất lượng, với phương châm “Kỷ cương, tình thương, trách nhiệm” làm tư tưởng chủ đạo cho mọi hoạt động. Tăng cường công tác giáo dục đạo đức cho học sinh, đi sâu bồi dưỡng học sinh giỏi, chú ý chất lượng đại trà, đảm bảo yêu cầu giáo dục toàn diện học sinh.
Cán bộ quản lý có chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, có năng lực quản lý giỏi, năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, đoàn kết nhất trí trong chỉ đạo. Đội ngũ giáo viên, nhân viên 100% có trình độ đạt chuẩn. Nhiều đồng chí có trình độ chuyên môn giỏi, nhiệt tình tâm huyết với nghề. Học sinh đa số các em ngoan nên chất lượng giáo dục của trường THCS Lý Tự Trọng nhất là những năm gần đây đã có những thành tích đáng ghi nhận.
Tuy nhiên nhà trường cũng còn một số khó khăn nhất định: Học sinh trên 70% là người dân tộc thiểu số, di cư từ các tỉnh phía Bắc vào làm ăn, sinh sống trên địa bàn xã Nam Xuân, Trình độ dân trí không đồng đều, chưa chú tâm vào học tập nên việc giáo dục của trường và công tác bồi dưỡng học sinh giỏi gặp nhiều khó khăn.
Từ năm 2016 đến nay, trường THCS Lý Tự Trọng luôn phấn đấu và duy trì những tiêu chí của “Trường chuẩn quốc gia”, liên tục được công nhận là “Trường tiên tiên tiến”. Năm học 2019-2020, nhà trường có 13 lớp với 419 học sinh lên lớp thẳng là 411 em đạt tỷ lệ 98,09%. Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp của học sinh lớp 9 là 100%; Tỷ lệ học sinh đỗ vào THPT công lập là 90%; Có 04 thầy, cô giáo được UBND Huyện Krông Nô và Lãnh đạo phòng giáo dục Krông Nô công nhận là “Chiến sĩ thi đua cơ sở”; 02 đồng chí được UBND tỉnh tặng Bằng khen 2 năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Tổ chức Đảng và các Đoàn thể đạt được nhiều thành tích cao. Chi đoàn được công nhận “Chi đoàn vững mạnh”, Công đoàn được công nhận “Công đoàn xuất sắc” cấp Huyện. Nhà trường đạt “Đơn vị hoàn thành Xuất sắc nhiệm vụ”. Nhiều năm liên tục Đội thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh được Huyện Đoàn tặng giấy khen, đạt “Liên đội vững mạnh cấp Huyện”.
Năm học 2019-2020 nhà trường đạt danh hiệu trường “Đơn vị hoàn thành Xuất sắc nhiệm vụ”. Tập thể được UBND huyện Krông Nô tặng giấy khen tập thể nhà trường “Tập thể lao động xuất sắc”.
Trải qua 15 năm xây dựng và trưởng thành, nhà trường gặp không ít khó khăn, nhưng được sự quan tâm của Đảng, chính quyền các cấp và sự gắn kết đội ngũ thầy cô giáo vượt mọi khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ, được sự quan tâm đồng hành của cha mẹ học sinh và nhân dân nên trường THCS Lý Tự Trọng dần khẳng định được vị thế trong Huyện Krông Nô. Nhiều thế hệ học sinh đã trưởng thành cán bộ lãnh đạo các cấp… các nhà quản lý giỏi, lãnh đạo doanh nghiệp thành đạt… Có thể nói rằng, các thế hệ học sinh của trường là niềm tự hào của địa phương cũng như của nhà trường.